หน้าหลัก | ความรู้เกี่ยวกับ ศาสตร์ไคโรแพรกติก | ข้อแตกต่างจากแพทย์สาขาอื่นๆ | บริการของเรา | ใช้เวลานานเท่าใด? | FAQ | Contact | Links | English
     
FAQ
 
Frequesntly Asked Questions
 

ไคโรแพรคติกคืออะไร?
จุดมุ่งเน้นของไคโรแพรคติกนั้น คือการทำงานของระบบประสาท กระดูกสันหลังของคนเรานั้นปกป้องไขสันหลังและประสาทที่ควบคุมทุกๆเซลล์ ทุกๆเนื้อเยื่อ และอวัยวะทุกๆส่วนของร่างกาย ระบบประสาทคือเครื่องควบคุมหลัก และทำงานเช่นเดียวกับตู้สลับสายหรือสวิทช์บอร์ดที่ส่งข้อความไปยังสมอง รวมทั้งส่วนอื่นๆของร่างกาย เมื่อกระดูกสันหลังของคนเราอยู่ในภาวะที่สมดุล และปราศจากการแทรกแซงต่อประสาทแล้วร่างกายก็จะทำงานได้อย่างดีที่สุด รวมทั้งสามารถที่จะบำบัดรักษาและควบคุมตัวเองได้ การแทรกแซงต่อระบบประสาทนั้นเรียกว่า การเคลื่อนหรือเหลื่อมกันของกระดูกสันหลัง

ผม/ดิฉันจะปรับ(กระดูกสันหลัง)ด้วยตัวเองได้หรือไม่?
ไม่ได้ อันตรายอาจจะเกิดขึ้นได้หากมีการใช้กำลังเพื่อฝืนข้อต่อต่างๆให้เข้าที่ ด้วยการทำให้กล้ามเนื้อเส้นเอ็นนั้นอ่อนแอลง แพทย์แผนไคโรแพรคติกนั้นเป็นนักวิชาชีพทางการแพทย์สาขาเดียวในโลก ที่ถูกฝึกมาให้ตรวจหาและแก้ไขการเคลื่อนหรือเหลื่อมกันของกระดูกสันหลังได้ แม้กระนั้นแพทย์แผนไคโรแพรคติกนั้นก็เช่นเดียวกับคนอื่นๆ กล่าวคือต้องได้รับการปรับโดยแพทย์ร่วมสาขาเช่นกัน

เพราะเหตุใดเราจึงแตกต่างกัน?
จุดมุ่งเน้นนั้นว่าด้วยสาเหตุทางกายภาพ เคมี และอารมณ์ ที่ทำให้เกิดปัญหาต่างๆด้านสุขภาพ ทั้งนี้โดยการแก้ไขที่สาเหตุมิใช่เฉพาะที่อาการต่างๆเท่านั้น เราภูมิใจที่จะแสดงให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงต่างๆของกระดูกสันหลัง และระบบประสาทของท่านทั้งก่อนและหลังด้วยเทคโนโลยีและเทคนิคล่าสุดเท่านั้น


ไคโรแพรคติกนั้นปลอดภัยเพียงใด?
มีการพิสูจน์แล้วว่า ไคโรแพรคติกนั้นมีความปลอดภัยกว่ายาแก้อักเสบที่หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วๆไปถึง 250 เท่า เทคนิคต่างๆในการรักษาที่อ่อนโยน และเป็นในเชิงวิทยาศาสตร์นั้นมีอยู่มากกว่า 104 วิธี อนึ่งการปล่อยให้มีความกดดันต่อระบบประสาทนั้น เป็นเรื่องที่เป็นภัยต่อสุขภาพของท่าน

เมื่อใดที่ควรจะเข้ารับการตรวจ?
การเคลื่อนหรือเหลื่อมกันของกระดูกสันหลังนั้น อาจจะติดตัวคุณมาตั้งแต่กำเนิดก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นคำตอบคือ ตอนนี้เลย.. การรอจนเกิดอาการของการเหลื่อมกันของกระดู
กสันหลังนั้นอาจจะเหมือนกับการที่เรารอให้ฟันผุเสียก่อน แล้วจึงค่อยไปพบทันตแพทย์นั่นเอง ระบบประสาทนั้นประกอบไปด้วยประสาทสัมผัสเพียงแค่ 2-10% เท่านั้น บทบาทหลักของประสาทสัมผัสก็คือทำให้ร่างกายของเราทำงาน ดังนั้นประสาทส่วนที่สั่งการไปยังสะโพกและขาของเรา ที่ทำให้เกิดความเจ็บปวดนั้น อาจจะเป็นประสาทส่วนเดียวกับที่ทำให้ระบบการย่อยอาหารของเราทำงานก็เป็นได้

มันจะเร็วเกินไปหรือไม่ที่จะพาบุตรหลานเข้ารับการตรวจจากแพทย์ไคโรแพรคติก?
ไม่เลย ยิ่งความผิดปกติของกระดูกสันหลังถูกตรวจพบได้เร็วเท่าไร โอกาสในการที่จะได้รับแก้ไขเพื่อการมีชีวิตที่มีสุขภาพดีสูงสุดก็มีมากขึ้นเท่านั้น เพราะเปรียบเสมือนไม้อ่อนหากโค้งงออย่างไรไม้นั้นก็จะเติบโตขึ้นไปเป็นเช่นนั้น การกระแทก การกระโดด การพลัดตกหกล้ม และกระเป๋านักเรียน (หนักๆ) สิ่งทั้งหลายเหล่านี้อาจจะมีผลกระทบต่อพัฒนาการของบุตรหลานของท่านได้

เพราะเหตุใดกระดูกสันหลังจึงมีความสำคัญเหลือเกิน?
กระดูกสันหลังของคนเรานั้นทำหน้าที่ในการปกป้องไขสันหลัง และประสาท ซึ่งส่งข้อมูลต่างๆสู่สมอง และส่วนอื่นๆของร่างกาย การที่กระดูกสันหลังนั้นอยู่ผิดตำแหน่ง (การเคลื่อนหรือเหลื่อมกันของกระดูกสันหลัง) นั้นจะเป็นการแทรกแซงต่อสัญญาณที่สำคัญอย่างยิ่งต่างๆ ที่อาจจะทำให้เป็นผลเสียต่อการทำงานของอวัยวะและเนื้อเยื่อในส่วนต่างๆได้ การปรับไคโรแพรคติกแบบเฉพาะจุดนั้นจะช่วยปรับปรุงการสื่อสารระหว่างร่างกายและจิตใจให้ดีขึ้นได้

จำเป็นต้องรับการปรับ(กระดูกสันหลัง)รวมกี่ครั้ง?
สำหรับจำนวนครั้งที่จะต้องรับการปรับในแต่ละคนนั้นจะแตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงและความเด่นชัดของรูปแบบของความตึงเครียดในร่างกายของแต่ละคน ผู้คนส่วนใหญ่จะรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงได้ภายใน 1-2 สัปดาห์ของการปรับ เมื่อความตึงเครียดได้ถูกปลดปล่อยจากกระดูกสันหลัง จากนั้นความถี่ในการเข้ารับการบำบัดก็จะลดลง การรักษาจนเสร็จสมบูรณ์ อาจจะใช้เวลาหลายเดือน หรือหลายปี ซึ่งทางคลินิกดีสปายน์จะสอนวิธีในการบำบัดรักษาให้เห็นผลเร็วขึ้น ในช่วงของการสัมมนาด้านสุขภาพ

การเคลื่อนหรือเหลื่อมกันของกระดูกสันหลัง (Subluxation)นั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร?
สาเหตุทางกายภาพ: การกระแทก หกล้ม อุบัติเหตุ และขั้นตอนในการทำคลอด
สาเหตุทางเคมี: สิ่งเสพติด ยา แอลกอฮอล์ และอื่นๆ
สาเหตุทางอารมณ์: ความคิดในเชิงลบ และความเครียด


แล้วเด็กทารก เด็กเล็ก และสตรีมีครรภ์ล่ะ?
การปรับไคโรฯอาจจะเป็นแบบนุ่มนวล เพียงการใช้แรงกดที่เทียบเท่ากับแรงกดที่ใช้กับดวงตาเท่านั้น การศึกษาและวิจัยอย่างต่อเนื่องทำให้เรามั่นใจได้ว่า ท่านและครอบครัวจะได้รับการบำบัดแผนไคโรแพรคติกและการให้ความรู้ที่ทันสมัยที่สุด

แพทย์ไคโรแพรคติกที่ให้การรักษานั้นมีความรู้มากน้อยเพียงใด?
ดร. ทอมฯ ดร. วอลเตอร์ฯ และ ดร. เฟดริคฯ นั้นสำเร็จการศึกษาหลักสูตร 6 ปี และได้รับปริญญาวิทยาศาสตร์ สาขาไคโรแพรคติกจากสหรัฐอเมริกา และขณะนี้แพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิทั้งสามท่านต่างก็มีความยินดีที่จะให้บริการด้านการรักษาในประเทศไทย

 

 
 
 
 
 

Dspine
สาขาทองหล่อ ซอย 2
90 ชั้น 3 อาคาร Fifty-fifth Plaza,
ทองหล่อซอย2 , ถนนสุขุมวิท55,
คลองตันเหนือ, วัฒนา กรุงเทพฯ
โทร: +66 0 2381 4336
โทร: +66 0 84 264 1556
(รถไฟฟ้าBTS สถานีทองหล่อ ทางออก3)
Dspine
สาขาเพลินจิต
888/156 ชั้น15 อาคารมหาทุนพลาซ่า,
ถนนเพลินจิต,
กรุงเทพฯ
โทร: +66 0 2254 5857
โทร: +66 0 84 264 1596
(รถไฟฟ้าBTS สถานีเพลินจิต ทางออก2)


 
Join us on FaceBook My Video Chanel
 
© 2007 Chiropracticthailand.com
Thailand SEO
| SEO Services | Advertising | Thailand